Làm cách nào để nhận biết gạo tẩy trắng, tạo mùi?

Cách nhận biết gạo chất tẩy chất, tạo mùi

Hiện nay nhiều loại gạo sử dụng chất tẩy trắng, tạo mùi và có cách nào để nhận biết không? Ăn gạo tẩm chất tẩy trắng, tạo mùi có hại cho sức khoẻ như thế nào? Chắc hẳn an toàn về sức khỏe là điều mà tất cả mọi người quan tâm. Vậy hãy cùng Kinh Doanh Gạo tìm hiểu trong bài viết sau nhé:

Thế nào là gạo sử dụng chất tẩy trắng?

Trên thị trường, để gạo trắng bóng người ta dùng hoá chất tẩy trắng gạo. Chất này có tên là Benzoyl Peroxide, đây là loại phụ gia thực phẩm được Bộ Y Tế Việt Nam đưa vào danh mục được phép sử dụng để tẩy màu, và bảo quản bột mì. Tuy nhiên, tỉ lệ Benzoyl Peroxide được phép sử dụng không được quá 0.075g trong 1 kg bột. Việc lạm dụng chất này gây nhiều độc hại cho cơ thể như sẽ gây suy thận, suy gan, dẫn đến ung thư.

Đối với gạo sạch thì không dùng chất tẩy trắng mà áp dụng phương pháp đánh bóng để hạt gạo được bóng và đẹp hơn. Nó không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Điều đáng quan tâm là liệu các loại gạo bán trên thị trường có sử dụng chất tẩy trắng quá liều không? Thậm chí, gian thương còn sử dụng một số loại hoá chất còn có tác dụng biến gạo cũ, mốc thành hạt gạo mới tinh.

Cách nhận biết gạo sử dụng chất tẩy trắng

Rất khó để nhận biết những loại gạo tẩy trắng được bằng mắt thường khi mua. Thế nhưng khi nấu sẽ nhận thấy rõ rệt đâu là gạo được tẩy trắng.

Gạo sử dụng chất tẩy trắng thường có màu quá trắng do dùng chất tẩy. Khi vo gạo, nước gạo có màu trắng đục như nước vôi và nhiều cặn bột.

Cách nhận biết gạo sử dụng chất tạo mùi

Nếu gạo tự nhiên được thu hoạch từ giống lúa thơm cho mùi thơm chỉ thoang thoảng nhưng dễ chịu. Thế nhưng gạo sử dụng chất tạo mùi thường có mùi thơm nồng.

Cách nhận biết gạo tẩm chất tạo mùi:

Để nhận biết gạo có tẩm chất tạo mùi hay không bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo sạch sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu, không nồng. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.

Ngoài ra, gạo thơm do hoá chất không giữ được mùi thơm lâu khi nấu thành cơm và trong lúc bảo quản. Còn gạo thơm sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.

Làm sao để chọn gạo sạch, an toàn?

Bạn nên chọn mua những loại gao mới, gạo đúng mùa, khi gạo càng mới gặt về sẽ càng ngon. Ngược lại, những loại gạo càng để lâu, độ thơm ngọt của chúng sẽ bị giảm. Đặc biệt là với những loại gạo không được đóng túi.

Khi bạn mua gạo cho gia đình nên chọn những loại gạo mới có mùi thơm. Gạo ngon có mùi thơm rất đặc trưng, mùi thơm nhẹ, dậy mùi nhất là khi cơm đang sôi. Còn nếu thấy mùi thơm quá nồng thì có thể gạo đã bị tẩm chất tạo mùi. 

Hoặc bạn có thể chọn gạo thông quá hình dáng bên ngoài. Gạo có màu trắng hơi ngà tự nhiên, không quá bóng bẩy và không quá trắng là được.

Tại Vinh Hiển, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng gạo. Cam đoan gạo sạch 3 KHÔNG của chúng tôi về gạo đóng túi:

  • Gạo KHÔNG đấu trộn
  • KHÔNG chứa chất bảo quản
  • KHÔNG sử dụng chất tẩy trắng, tạo mùi

Mong rằng bài viết của chúng tôi đã hữu ích đối với bạn.

Bài viết được tổng hợp bởi Kinh doanh gạo  – Thuộc thương hiệu gạo Vinh Hiển

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: [email protected]